• Modernform Health & Care

สะโพก-ข้อเข่าเสื่อม อายุน้อยก็เป็นได้เรื่องของความเสื่อมของร่างกายเกิดขึ้นได้อาจเกิดจากปัจจัยทางด้าน อายุ การใช้ชีวิต พันธุกรรม การทานอาหาร รวมถึงการทานยาบางตัวที่ทำปฎิกิริยาให้ความเสื่อมมาเยือน สำหรับวันนี้แพทย์จาก รพ.กรุงเทพ จะมาแนะนำถึงสาเหตุ การดูแลรักษา ในเรื่องเกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อม และข้อสะโพกเสื่อม


โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการใช้งานมานาน ยิ่งถ้าอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป มักจะเจอปัญหานี้ เป็นการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติของกระดูกอ่อนผิวข้อ


รวมถึงความอ้วน ทำให้น้ำหนักตัวกดทับเข่าโดยตรง บางคนแม้จะผอมก็เป็นข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะขาโก่ง เปรียบเทียบเหมือนยางรถยนต์ที่ตั้งศูนย์ไม่ดี แทนที่น้ำหนักจะลงตรงกลางเฉลี่ยเท่าๆ กันกลับกลายเป็นเข่าข้างที่ถูกใช้งานหนักเสื่อมมากกว่าอีกข้าง


ส่วนปัจจัยหนึ่งที่พบบ่อย คือ พันธุกรรม โดยชาวเอเชียเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่าฝรั่ง นอกจากนี้นักกีฬา นักวิ่ง โดยเฉพาะนักฟุตบอลซึ่งใช้เขาเยอะ และเกิดการบาดเจ็บที่หัวเข่าบ่อยๆ มีการฉีกขาดของเอ็นส่งผลให้เข่าคลอนแคลน ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เข่าเสื่อมเร็ว


โดยอาการของโรคนี้ คือ คนไข้รู้สึกปวดข้อเข่า เมื่อยๆ ตึงๆ ที่น่องและข้อพับเข่า หรืออาจรู้สึกข้อเข่าขัด เคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ โดย 7 วิธีรักษาข้อเข่าเสื่อมที่ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินพยายาม คือ ลดน้ำหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เข่าในชีวิตประจำวัน ทำกายภาพบำบัด ใส่สนับเข่า รักษาอาการบาดเจ็บจนกว่าจะหายดี การฉีดยาน้ำหล่อเลี้ยงข้อสังเคราะห์ และการผ่าตัด


ก่อนผ่าตัดคนไข้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมจะต้องพิจารณาระดับคุณภาพชีวิตเทียบกับอายุคนไข้ เช่น ถ้าคนไข้อายุ 65 ปีแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานเข่าเท่ากับคนอายุ 80ปี เจ็บปวด เดินลำบาก ทำให้ไม่อยากไปไหน ถ้าผ่าตัดแล้วสามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตเท่ากับหรือดีกว่าอายุ 65 ถือว่าคุ้มค่า แต่ถ้าอายุ 80 ปี ปวดเข่าพอประมาณ แต่อยากผ่าตัดเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น


อาจจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่ามีโรคอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการผ่าตัดหรือไม่ จากนั้น ทั้งแพทย์และคนไข้ช่วยกันตัดสินใจเพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดี และสิ่งที่ควรรู้ คือ คนอายุน้อยที่เริ่มมีอาการอักเสบของกระดูกอ่อนผิวข้อ เช่น เป็นโรครูมาตอยด์ โรคเก๊าต์ หรือเกิดจากการใช้งานเข่ามาก หรือมีอาการบาดเจ็บเดิมที่ทำให้เข่าคลอนแคลน หลวมๆ หรือเกิดจากการติดเชื้อ รวมทั้งมีอาการเยื่อหุ้มข้ออักเสบ มีอาการบวม เจ็บ มีแนวโน้มจะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ในอนาคตได้เร็วขึ้น


ส่วนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าขาให้แข็งแรง จะช่วยลดอัตราการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ควรหลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนท่าเดิมนานๆ และควรรับแสงแดดอ่อนๆ ตอนเช้าและเย็นวันละ 10 นาทีขึ้นไป เพื่อป้องกันการขาดวิตามินดี ท่าบริหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อหน้าขา มีดังนี้


ยืนแยกเท้าห่างเท่าความกว้างของสะโพก ย่อเข่าลง เหมือนนั่งเก้าอี้ แล้วลุกขึ้นยืนตรง ทำสลับกันแบบนี้สัก 10 รอบ จะช่วยให้ฟิตขึ้น หรือนั่งเก้าอี้ จากนั้นยกและเหยียดเข่าให้อยู่แนวระนาบเดียวกับหัวเข่า เกร็งกล้ามเนื้อหน้าขาเล็กน้อย นับ 1-10 ปล่อยขาลง ทำ แบบนี้ซ้ำสัก 30 ครั้ง ทำวันละ 3-4 รอบ ถ้าต้องการเพิ่มความแข็งแรงสามารถหาถุงทรายผูกที่ข้อเท้า เพื่อเพิ่มน้ำหนัก ทำให้เกิดการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้ขนาดของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น


เราอาจได้ยินโรคข้อเข่าเสื่อมบ่อย แต่ไม่ค่อยได้ยินโรคข้อสะโพกเสื่อมเท่าไหร่ ส่วนที่เป็นข้อสะโพกก็คือ ข้อต่อระหว่างกระดูกเชิงกรานและกระดูกต้นขา ทำหน้าที่งอและเหยียดเวลาเดิน วิ่ง นั่ง นอน จึงทำให้รับน้ำหนัก หรือแรงกดแรงบิดในทุกอิริยาบทของร่างกาย หรือแม้กระทั่งการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย เมื่อผ่านการใช้งานนานๆ จึงมักเกิดการสึกหรอของผิวข้อ หรือมีการทรุดตัวของหัวกระดูกต้นขา หรือกระดูกสะโพกหัก ซึ่งมักเกิดกับผู้สูงอายุ


สำหรับวัยกลางคนเราพบว่าร้อยละ 80 มีปัญหาข้อสะโพกเสื่อม เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงที่ส่วนหัวของกระดูกต้นขา เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก หรือบางคนที่กินยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หรือบางคนเคยเกิดอุบัติเหตุข้อหลุด หรือเป็นรูมาตอยด์ โรคข้อยึดติดแข็ง และโรคติดเชื้อ ในวัยเด็กก็อาจเป็นโรคนี้ได้แต่ส่วนมากมักเป็นตั้งแต่กำเนิด เช่น สะโพกหลวมโดยกำเนิด หรือเบ้าสะโพกตื้น จนทำให้ข้อหลวมหรือหลุด รวมทั้งอาจเป็นโรคเยื่อกระดูกเจริญผิดปกติส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด หรือหลังคด ข้อขยับหรือหมุนได้น้อย ทำให้ขาสั้นยาวไม่เท่ากัน มีอาการเดินโยกเยกผิดปกติ


การสังเกตอาการเพื่อดูว่าตนเองมีอาการของโรคข้อสะโพกเสื่อมหรือไม่ ให้ดูจากเวลาเดินหรือวิ่งมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ที่ข้อสะโพก บริเวณที่เจ็บมักเกิดที่ตำแหน่งด้านหน้าหรือด้านหลังสะโพก และมีอาการเจ็บปวดร้าวลงไปแค่เข่า ไม่เลยไปถึงปลายเท้า


หลายคนคิดว่าสะโพกเสื่อมมักเกิดกับผู้สูงอายุ แต้แท้จริงแล้ว คนอายุน้อยที่ยังไม่ถึงเลข 6 ก็สะโพกเสื่อมได้เช่นกัน ถ้าเป็นโรคที่เกิดจากข้อสะโพกเสื่อมมักเกิดทีละข้าง วิธีชะลอข้อสะโพกเสื่อม ควรดูแลน้ำหนักตัวอย่าให้โหลดเกินไป ควรหมั่นบริหารกล้ามเนื้อรอบสะโพกให้มีความแข็งแรงด้วย 4 ท่าหลัก คือ ยืนจับเก้าอี้ แกว่งขาไปด้านหลัง และปล่อยกลับมาด้านหน้า ทำซ้าย – ขวาทีละข้างสลับกัน ท่าต่อมายืนจับเก้าอี้ ยกเข่างอขึ้นมาด้านหน้า ปล่อยกลับยืนตรง ทำซ้าย – ขวาทีละข้างสลับกัน อีกท่าคือ ยืนจับเก้าอี้หรือเสา เตะขาออกไปด้านข้างลำตัว และดึงกลับเข้ามาทำซ้าย – ขวาทีละข้างสลับกัน หรือจะนอนตะแคงบนพื้น เอาหัวหนุนแขน ยกขาขึ้นด้านบน ทำซ้าย-ขวาทีละข้างสลับกัน


ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการใช้ยาสเตียรอยด์ด้วยความระวัง ส่วนโรคกระดูกพรุนกับข้อสะโพกเสื่อมอาจไม่ได้เกี่ยวเนื่องกันโดยตรง แต่ถัากระดูกซึ่งเป็นฐานของข้อเนื้อแน่นไม่พรุน ไม่ทรุดง่าย โอกาสที่ข้อเสื่อมก็จะน้อยลง การป้องกันทางอ้อม เช่น กินแคลเซียม กินวิตามินดี ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและเนื้อแน่นขึ้น


สำหรับการรักษาผู้ที่มีอาการสะโพกเสื่อมด้วยการผ่าตัดแพทย์จะแนะนำข้อเทียมชนิดต่างๆ ที่เหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละราย ให้ผู้ป่วยเป็นคนตัดสินใจเลือกใช้ โดยจะบอกข้อดีข้อเสียให้ผู้ป่วยทราบเพราะวัสดุต่างๆ นั้นมีราคาและค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน


ปัจจุบันการผ่าตัดใส่ข้อสะโพกเทียมจะเป็นวิธี Minimal Invasive Surgery ทั้งหมด แผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก และไม่ได้ตัดกล้ามเนื้อมาก ทำให้เจ็บปวดน้อยลงเสียเลือดน้อยกว่าสมัยก่อน ช่วยให้การฟื้นตัวหลังผ่าตัดเร็วขึ้น ยิ่งมีการวางแผนจากทีมแพทย์จะทำให้ผลการรักษาเป็นไปตามเป้าหมาย ผู้ป่วยหลายคนหลังการผ่าตัดสามารถลุกเดินได้ในวันรุ่งขึ้น ปัจจุบันอายุการใช้งานของข้อเทียมรุ่นใหม่ยาวนานขึ้น เนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างที่ดี มีวัสดุผิวสัมผัสที่ดี มีขนาดของหัวที่ใหญ่ทำให้โอกาสที่ข้อจะเคลื่อนหลุดน้อยลง และเพิ่มพิสัยการเคลื่อนไหวของข้อมากกว่าเดิม ทำให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น


ที่มา: https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/diseases-treatment/hip-and-knee-osteoarthritis-not-only-elder

MENU
OUR SHOWROOM

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ. 42/2561

*โปรดอ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

Operating Room

Hybrid Operating Room

Cath Lab Room

Patient Ward

699 Modernform Tower, Srinakarind Road,

Suan Luang, Bangkok, Thailand 10250

Showroom : +66 (0)2 094 9806

Office : +66 (0)2 094 9774